Tìm ra kẻ khiến chồng ngoại tình và cách trị

11/12/2013 14:01
Tường Vân

Một luồng oxytocin tác động đến phân khu “phần thưởng” trong não bộ của người đàn ông khi họ nhìn thấy khuôn mặt của người bạn tình.

Các nhà khoa học và phụ nữ luôn tự hỏi vì sao đàn ông hay ngoại tình. Từ góc độ sinh lý học, việc ngoại tình của nam giới là điều dễ hiểu. Khi người đàn ông càng “để ý” nhiều người, họ có khuynh hướng muốn di truyền nguồn gien của mình.

Vậy tại sao lại có nhiều người đàn ông ổn định, lập gia đình và quan tâm nuôi dạy con cái?

“Thủ phạm” ngoại tình

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng họ đã tìm thấy đầu mối của vấn đề có liên quan đến chất oxytocin, một loại hoóc-môn được tiết ra trong quá trình quan hệ tình dục và các cử chỉ thân mật khác như ôm hoặc nắm tay. Điều này đã được chứng minh là có khả năng giúp tăng cường mối liên kết trong xã hội giữa các loại động vật có vú.

images661171_1_hxly.jpg

Họ thấy rằng hoóc-môn này xuất hiện sẽ thu hút người đàn ông về người tình của họ – ngay cả khi họ đang nhìn bức ảnh của những phụ nữ khác. Những phát hiện này đã được công bố trên số báo tuần của Kỷ yếu Viện hàn lâm khoa học Nga.

Trong nghiên cứu, 20 người đàn ông đã tỏ ra “chung tình” trong thời gian khoảng 28 tháng được tập hợp lại và xịt bổ sung hai loại thuốc vào mũi: oxytocin và một loại thuốc phun không có tác dụng (nhằm tạo hiệu ứng giả).

Với thử nghiệm đầu tiên, những người đàn ông nhìn vào hình ảnh của người bạn tình của họ, người phụ nữ họ chưa gặp bao giờ, và một ngôi nhà. Các bức ảnh của những người phụ nữ đã được lựa chọn cẩn thận để cho không ai trong số họ là quá hấp dẫn so với người khác.

Trong thử nghiệm thứ hai, những người đàn ông nhìn vào hình của người bạn tình của họ và hình của một vài người phụ nữ mà họ biết nhưng không có mối liên hệ thân mật, ví dụ như những người họ thấy ở công sở hàng ngày.

Sau đó, những người đàn ông đánh giá sự hấp dẫn mà họ cảm thấy với các khuôn mặt khác nhau. Những người đàn ông luôn đánh giá người bạn tình của họ hấp dẫn và kích thích hơn so với những phụ nữ khác và, trong hầu hết trường hợp, xịt oxytocin tỏ ra có nhiều tác dụng hơn là loại thuốc giả.

Nhưng điều thật sự cuốn hút các nhà nghiên cứu là những gì xảy ra bên trong bộ não nam giới. Dưới ảnh hưởng của oxytocin, hai vùng não chịu trách nhiệm về cảm xúc “phần thưởng” và niềm vui sáng lên khi người đàn ông nhìn thấy khuôn mặt của người tình. Khi nhìn người phụ nữ khác thì có tác dụng ngược lại, ức chế cảm xúc và niềm vui.

“Oxytocin kích hoạt hệ thống khen thưởng từ việc nhìn thấy khuôn mặt và sự hiện diện của người tình”, tiến sĩ Rene Hurlemann, giáo sư tâm thần học của đại học Bonn, Đức, cho biết.

“Cách trị”

Một chuyên gia không tham gia vào cuộc nghiên cứu này nói các kết quả cho thấy các cặp vợ chồng thường xuyên “chăn gối” có thể duy trì tốt mối quan hệ của mình.

“Khi lần đầu quan hệ, bạn tiết ra rất nhiều dopamine và oxytocin, giúp tạo một mối liên hệ giữa hai hệ thống thần kinh kích thích các tín hiệu trên gương mặt của hai người” Larry Young, một giáo sư tâm thần học tại đại học Emory ở Atlanta, Mỹ nói. Ông nghiên cứu vai trò của oxytocin trong các liên kết xã hội.

Khi thời gian trôi qua, các cặp vợ chồng trở nên ít thân mật, Young ghi chú rằng một quan hệ này có thể bị phân huỷ dần. Tuy nhiên những hoạt động giúp tiết oxytocin, như nhìn vào mắt của người khác, nắm tay, hôn và quan hệ có thể giúp khôi phục lại kết nối dường như đã mất.

“Đối với tôi, nó cho thấy rằng đây có thể là một cách để giúp ngăn chặn các khả năng ly dị,” ông nói.

Hurlemann cũng đồng ý: “Tôi nghĩ rằng đây là lý do duy nhất khiến chúng ta ôm và chạm vào nhau hàng thế kỷ qua. Tôi nghĩ đây là cơ chế để giữ mức oxytocin cao để duy trì các mối quan hệ”.

( WebMD)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần