Tìm ra nguyên nhân hàng loạt người chảy máu nội tạng

12/12/2013 10:10
Mai Phương

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu máu của 2 bệnh nhân chảy máu không cầm có warfarin – chất chống đông máu kháng vitamin K. Nhiều loại thuốc chuột trên thị trường có thành phần này.

Ngày 11/12, Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Hemophilia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, kết quả xét nghiệm do Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện.

Như vậy, có thể khẳng định bệnh nhân chảy máu không cầm là do ngộ độc warfarin, còn từ nguồn ô nhiễm nào (thức ăn, nước uống, đất…) thì chưa xác định được. Độc tố có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều đường.

Warfarin vốn tồn tại trong nhiều loại thuốc diệt chuột. Hiện các nhà khoa học chưa xác định được vì sao chất này lại nhiễm vào cơ thể người gây chảy máu khó cầm, tuy nhiên không loại trừ khả năng chuột chết do ăn phải bả chuột gây nhiễm độc nguồn nước.

Các chuyên gia cũng đặt giả thiết bệnh nhân bị ngộ độc super warfarin – một chất có thời gian tác dụng kéo dài, sức mạnh gấp nhiều lần warfarin. Warfarin là thuốc kháng đông dùng cho các bệnh nhân tim mạch, những người có nguy cơ huyết khối cao.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Hiệu (51 tuổi, Bắc Giang) đang điều trị tại BV Huyết học nhập viện do chảy máu dạ dày, chảy máu đại tràng

Bệnh nhân Nguyễn Văn Hiệu (51 tuổi, Bắc Giang) đang điều trị tại BV Huyết học nhập viện do chảy máu dạ dày, chảy máu đại tràng

Nếu bệnh nhân bị ngộ độc loại thuốc này thì chỉ sau vài ba ngày là chất độc bị thải trừ hết. Trong khi các bệnh nhân nhập viện vừa qua có biểu hiện lặp đi lặp lại, liều điều trị cũng cao hơn liều thông thường được khuyến cáo. Điều đó đồng nghĩa chỉ đến khi độc chất được thải trừ hết thì bệnh nhân mới có thể dừng điều trị.

Theo ông Trương Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, hiện có 8 bệnh nhân bị bệnh chảy máu khó cầm đang được theo dõi sức khỏe tại địa phương, còn 2 bệnh nhân khác đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Từ tháng 11/2012 đến nay Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp nhận khoảng 20 trường hợp có biểu hiện chảy máu bất thường như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng lâu không cầm. Bệnh nhận rải rác từ nhiều nơi: Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên…

Đáng chú ý có 9 người cùng đến từ thị trấn Cao Thượng, Tân Yên, Bắc Giang; trẻ 13 tháng tuổi đang ăn dặm cũng mắc.

(Đất Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần