Tổng thống Mỹ sẽ công du châu Á vào tháng 4/2014

22/11/2013 09:46
Lê Dũng

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 20/11 đã thông báo về kế hoạch của Tổng thống Barack Obama dự kiến thực hiện chuyến thăm châu Á vào tháng 4/2014.

Tổng thống Obama sẽ khởi động chuyến thăm châu Á từ tháng Tư năm sau

Tổng thống Obama sẽ khởi động chuyến thăm châu Á từ tháng Tư năm sau

Phát biểu tại trường Đại học Georgetown, bà Rice khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết tái cân bằng các ưu tiên kinh tế và an ninh đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bà Rice nhấn mạnh rằng tái cân bằng với châu Á-Thái Bình Dương vẫn là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của chính quyền Obama, bất kể có bao nhiêu điểm nóng nổ ra ở các nơi thì Washington vẫn sẽ “tiếp tục làm sâu sắc cam kết dài lâu đối với khu vực đặc biệt quan trọng này”.

Bà Rice khẳng định “những người bạn” của Mỹ ở châu Á xứng đáng và sẽ tiếp tục nhận được “sự quan tâm cao nhất” của nước này.

Đây là bài phát biểu quan trọng đầu tiên của một quan chức hàng đầu Nhà Trắng về chính sách châu Á-Thái Bình Dương kể từ khi Tổng thống Obama hủy chuyến thăm và dự các hội nghị quan trong tại châu Á hồi đầu tháng 10 do một bộ phận công sở chính phủ Mỹ phải đóng cửa 16 ngày, dấy lên nhiều câu hỏi xung quanh chính sách tái cần bằng của Washington với khu vực.

Tuy nhiên, hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào về kế hoạch chuyến đi “trở lại châu Á” của Tổng thống Obama vào tháng 4/2014.

(Vietnam+)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần