Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Tôi là người giàu nhất Thế Giới!"

18/09/2013 16:56
Lê Dũng

Báo chí phương Tây lại rộ lên tin Tổng thống Vladimir Putin là một trong những người giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản ước tính lên tới từ 40 đến 70 tỉ USD. Vậy thực hư con số gây choáng này là như thế nào, nó được đưa ra dựa trên căn cứ gì vào có chính xác hay không?

Tổng thống Putin.

Tổng thống Putin.

Trong nhiều năm nay, báo chí phương Tây luôn tò mò về việc ông Putin giàu cỡ nào. Vì thế, đã không có không ít những tin đồn thất thiệt về tàn sản mà Tổng thống Nga sở hữu. Nếu tra Google với cụm từ “tài sản cá nhân của ông Putin”, có những thông tin cho rằng, ông chủ điện Kremlin sở hữu khối tài sản lên tới 40 hoặc 70 tỉ USD.

Các tờ báo mạng thường trích dẫn nguồn tin của nhau nhưng dường như đều chỉ xuất phát từ một nguồn tin chính, đó là cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 11 năm 2007 của chuyên gia phân tích tài chính Stanislav Belkovsky trên tờ nhật báo Die Welt của Đức. Trong cuộc phỏng vấn năm đó, ông Belkovsky nói rằng, Tổng thống Putin “kiểm soát” 37% công ty dầu mỏ Surgutneftegaz và 4,5% tập đoàn khí đốt tự nhiên Gazprom của nhà nước Nga. Con số 40 tỉ USD được ông Stanislav Belkovsky đưa ra dựa trên ước tính giá trị cổ phiếu vào thời điểm năm 2007.

Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng nào dù là nhỏ nhất để chứng minh rằng ông Putin thực sự sở hữu trong tay khối lượng cổ phiếu lớn như vậy trong hai tập đoàn dầu khi Surgutneftegaz và Gazprom. Mặc dù vậy, báo chí phương Tây vẫn bám vào những phát biểu vô căn cứ của ông Belkovsky để lấy làm nguồn tin dù họ chẳng biết ông Belkovsky là ai và liệu những lời nói của ông này có ý đồ gì không. “Ông Belkovsky đang chơi trò gì và ông này đại diện cho ai – đây là những điều không rõ ràng”, tờ Telegraph of London đã cảnh báo như vậy trước việc báo chí liên tục trích dẫn những phát biểu của ông Belkovsky để nói về sự giàu có của Tổng thống Putin.

Phản ứng trước những thông tin kiểu trên, phần lớn người dân Nga tỏ ra không tin và thậm chí họ còn đặt dấu hỏi đầy hoài nghi cho ý đồ thực sự đằng sau cách tung tin kiểu này. Một người phụ nữ về hưu ở Moscow – bà Yelena Nikitichna cho rằng, đây có thể chỉ là một hành động để làm giảm sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga của phe đối lập.

Cố tỉ phú Nga Boris Berezovsky từng thừa nhận, ông đã thuê vị chuyên gia Belkovsky – một người Do Thái, tập hợp lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc ở Nga để chống lại ông Putin. Tuy nhiên, kế hoạch này không thành.

Những lời cáo buộc của ông Belkovsky đã đến tai Tổng thống Putin khi một phóng viên của hãng tin AP hỏi ông chủ điện Kremlin về tài sản của ông này trong một cuộc họp báo diễn ra hồi tháng 2 năm 2008. “Một số tờ báo đưa tin, ông là người giàu nhất Châu Âu. Nếu đúng thì nguồn gốc tài sản của ông là từ đâu?”, phóng viên hỏi ông Putin.

Tổng thống Putin đã thẳng thừng bác bỏ thông tin trên. Ông nói: “Đó chỉ là những thông tin bịa đặt, chát chít, không đáng để bàn luận. Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Nga khẳng định: “Tôi là người giàu nhất không chỉ ở Châu Âu mà cả thế giới. Tôi có được tình cảm của nhiều người. Tôi là người giàu theo nghĩa người dân Nga đã hai lần tin tưởng tôi, bầu tôi vào vị trí lãnh đạo một quốc gia vĩ đại như Nga. Tôi tin, đó là tài sản lớn nhất của tôi”.

(Bloomberg)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần