Top 10 điểm đến “du lịch đạo đức” nhất cho năm 2014

12/12/2013 15:44
Long Nhất

Hàng năm, nhóm nghiên cứu Ethical Traveler dựa trên đánh giá các chính sách và thực tiễn trong thế giới các nước đang phát triển, sau đó chọn 10 quốc gia đang nỗ lực tốt nhất để thúc đẩy quyền con người, bảo vệ môi trường của họ và hỗ trợ an sinh xã hội, tạo ra ngành công nghiệp du lịch một cách sinh động và dựa vào cộng đồng .

“Bằng việc đi thăm các nước này, chúng tôi sử dụng những khách du lịch để hỗ trợ cho nghiên cứu tốt nhất” đại diện tổ chức Ethical Traveler cho biết.

10 nước sắp xếp theo thứ tự chữ cái năm 2014 :

1. Bahamas

Bahamas có kế hoạch dành 20% vùng lãnh hải làm khu bảo tồn biển

Bahamas có kế hoạch dành 20% vùng lãnh hải làm khu bảo tồn biển

2 . Barbados

Barbados

Barbados

Với cách tiếp cận ấn tượng về quản lý biển, Barbados được coi là một mô hình tốt nhất cho vùng biển Caribbean. Quốc gia này đã tìm cách phát triển bền vững khi kết hợp du lịch với bảo vệ bờ biển của quốc gia.

3 . Cape Verde

Lướt sóng là một điểm ấn tượng cho Cape Verde, nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây châu Phi.

Lướt sóng là một điểm ấn tượng cho Cape Verde, nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây châu Phi.

Nơi đây vẫn là một trong những quốc gia được đánh giá cao nhất ở châu Phi của tổ chức Phóng viên Không Biên giới vì có một nền báo chí tương đối tự do. Quản lý du lịch của quốc gia này cững được Ngân hàng Thế giới coi là hàng đầu châu Phi.

4 . Chile

Một ngày nắng đẹp ở Santiago, một trong những thành phố mở nhất của Nam Mỹ.

Một ngày nắng đẹp ở Santiago, một trong những thành phố mở nhất của Nam Mỹ.

Chile ghi điểm cao trong 2013 vì các quyền chính trị, quyền tự do dân sự và tự do báo chí. Khu vực dự trữ sinh học Huilo Huilo của Chile đã được chọn ra phát triển bền vững.

5 . Dominica

Dominica

Dominica

Dominica không phải là điểm đến phổ biến nhất trong vùng Caribbean. Dominica được bảo vệ bởi một hệ thống công viên tự nhiên rộng lớn, và công dân bảo quản rừng bằng cách ngăn cản du lịch tác động cao.

6 . Latvia

Latvia

Latvia đứng trên mức trung bình giữa các quốc gia có chủ quyền trên thế giới về nền dân chủ, tự do báo chí tư nhân và phát triển con người. Quốc gia này cũng có điểm cao về bảo vệ môi trường.

7 . Lithuania

Lithuania

Lithuania đạt được mục tiêu thiên niên kỷ cho năm 2015, giảm tỷ lệ tử vong dưới năm tuổi của mình bằng 52% kể từ năm 2000.

8 . Mauritius

Mauritius

Mauritius

Khoảng 2.000 km ngoài khơi bờ biển phía đông nam của lục địa châu Phi, Mauritius luôn được đánh giá bởi chỉ số Quản trị châu Phi là quốc gia tốt nhất ở vùng cận Sahara châu Phi và có hồ sơ nhân quyền điểm cao.

9 . Palau

Palau

Palau

Palau là quốc gia Tây Thái Bình Dương là một nơi dẫn đầu thế giới trong việc bảo vệ hệ sinh thái biển. Quốc gia này cũng nhận được điểm cao nhất về tự do dân sự và xếp hạng quyền chính trị của Freedom House.

10 . Uruguay

Uruguay có điểm cao về môi trường và quyền con người. Năm nay nước này cũng hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

“Một lần nữa, không một quốc gia châu Á nào đủ điều kiện cho danh sách của chúng tôi” đại diện tổ chức Ethical Traveler cho biết.

Nghiên cứu của tổ chức Ethical Traveler tập trung vào ba loại: bảo vệ môi trường, an sinh xã hội và nhân quyền.

“Đối với mỗi loại tiêu chí chúng ta tập trung vào các thông tin trong quá khứ và hiện tại để chọn một quốc gia, và quá trình thay đổi theo thời gian”

” Điều này giúp chúng tôi chọn những quốc gia đang tích cực cải thiện tình trạng của người dân, chính phủ và môi trường của họ”

Các nguồn số liệu, thông tin bao gồm Freedom House, Millennium Challenge Corporation, Reporters Without Borders, UNICEF, GLBT resources và World Bank.

“Sau khi xác định khoảng hai chục mục tiêu, chúng tôi chuyển sang nghiên cứu trường hợp cụ thể, tập trung vào hành động chính phủ các nước đã thực hiện trong năm nay để cải thiện (hoặc làm suy yếu) và hoàn cảnh thực tiễn tại các quốc gia “.

Danh sách phải có một cái gì đó để cung cấp khách du lịch.

Mỗi “điểm đến tốt đẹp nhất” cung cấp cơ hội để kiểm tra vẻ đẹp tự nhiên đáng kinh ngạc và tương tác với người dân địa phương và các nền văn hóa một cách phong phú và ý nghĩa .

“Đặc biệt, Chile và Dominica cần phải tăng cường nỗ lực để tôn trọng quyền của người dân bản địa”

“Tại Dominica, các nhóm nhân quyền cảm thấy đất nước này đã bắt đầu  cuộc đối thoại về vấn đề đồng tính luyến ái, trong khi vấn đề này vẫn còn bất hợp pháp ở Mauritius, và gần đây có sự thay đổi tích cực. Khi xem xét các quốc gia này để đưa vào danh sách năm 2015 , thì những tiến bộ về vấn đề này sẽ nhận được sự chú ý của chúng tôi”

Biển Đông (lược dịch từ Ethical Traveler, CNN)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần