Trăn khổng lồ nuốt cả chục con dê, lồng lộn khi thấy người

17/10/2013 10:03
Lê Dũng

Sau khi phát hiện có một con trăn nặng 45kg đang tấn công con dê, người dân bắt mang đi bán cho thương lái để kiếm lời. Tuy nhiên, trên đường đi bán trăn đã bị lực lượng kiểm lâm phát hiện và thu giữ con trăn khủng này. Nhiều người dân nơi đây hoảng hồn vì lần đâu tiên thấy con trăn lớn đến thế ở khu vực sinh sống của người dân. Theo ước tính của các cơ quan chức năng, giá trị của con trăn không đáng gì so với số tiền phạt người buôn bán, vận chuyển loại động vật này.

Thu giữ con trăn 45kg khi người dân đang đi bán

Ngày 11/10, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, cơ quan này đang tiếp nhận một con trăn gấm do lực lượng cảnh sát môi trường công an huyện Phú Lộc phát hiện, thu giữ của đối tượng buôn bán động vật hoang dã. Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc cũng cho biết con trăn này thuộc loài trăn gấm, nặng 45kg, dài 3,5mét, khoang bụng rộng 60cm. Theo tìm hiểu của PV, tên khoa học là Reticulated python. Đặc điểm của con trăn này là đầu hình tam giác, có màu vàng nhạt và nâu, một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng. Chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu, được bao quanh bởi các viền đen. Đây loài động vật thuộc Nhóm II B, nhóm động vật quý hiếm. Sự việc xảy ra khiến người dân nơi đây hoảng hồn vì không biết con trăn này từ đâu ra.

Thông tin ban đầu cho biết, vào ngày 9/10, một số người dân khu vực Chân Mây Đông, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) phát hiện ra con trăn khi nó đang tấn công một con dê lớn nặng đến 35kg. Những người chăn dê sau đó đã gọi nhau cùng bắt con trăn, rồi bán cho một người chuyên buôn bán động vật hoang dã. Tuy nhiên, khi vận chuyển trăn ngang qua thôn Trung Kiền, xã Lộc Tiến, bị lực lượng chức năng tuần tra phát hiện. Những người vận chuyển ngay lập tức vứt trăn, bỏ chạy. Được biết, trước đó thì con trăn này thường xuyên ăn dê của những người dân ở đây. Số dê đã mất trên 10 con. Vì thế mà nhiều người dân đã tức giận, tìm kiếm trong một thời gian dài và bắt bằng được con trăn này.

Con trăn gấm nặng 45kg đang được thu giữ tại Hạt Kiểm lâm Huyện Phú Lộc

Con trăn gấm nặng 45kg đang được thu giữ tại Hạt Kiểm lâm Huyện Phú Lộc

Trao đổi với PV Người Đưa Tin về vấn đề này, nhiều người dân ở đây chia sẻ, thực tế thì những người dân này cũng do kém hiểu biết pháp luật nên mang đi bán sau khi bắt được. Thực tế, không ai biết con trăn này có giá trị như thế nào đối với công tác bảo tồn động vật hoang dã. Hơn nữa, vì sợ con trăn gây nguy hiểm đến tính mạng của con người, cũng như các vật nuôi nên người dân mới tìm bắt. Mấy ai biết được trong quá trình vật lộn để bắt được con trăn, những người dân ở đó cũng phải trải qua không biết bao nhiêu gian nan, vất vả, và không ít phần nguy hiểm.

Đáng sợ hơn, theo một nguồn tin của PV Người Đưa Tin cho biết, con trăn này sau khi được đưa về Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc thì tỏ ra rất hung dữ. Chỉ cần nhìn thấy bóng người lại gần, là nó lồng lộn như muốn phá tan chiếc lồng sắt che chắn bên ngoài. Không chỉ vậy, được biết đối với những con mồi lớn trên 35kg, loài trăn này sẽ thực hiện các thao tác khiến con mồi mềm ra để dễ dàng ăn thịt hơn. Chính vì vậy, nhiều người dân tỏ ra sợ hãi cho rằng đối với những con mồi nhỏ. Thậm chí trẻ con đều là những thức ăn “lý tưởng” của chúng.

Trao đổi với PV về quá trình thu giữ con trăn khủng này, thượng tá Nguyễn Xuân Sỹ, Phó trưởng công an huyện Phú Lộc cho biết: “Trong quá trình đi tuần tra tại địa bàn xã Lộc Tiến, đội cảnh sát môi trường đã phát hiện một số đối tượng đang vận chuyển động vật quý hiếm trái phép. Nghi có điều gì đó mờ ám trong bao hàng của họ, chúng tôi ra hiệu cho họ dừng lại để kiểm tra. Thế nhưng, khi chúng tôi đến thì những người này đã bỏ chạy, và để lại cho trăn gấm khổng lồ. Vì đây là con trăn không rõ nguồn gốc nên chúng tôi đã bàn giao sang Hạt Kiểm Lâm huyện Phú Lộc để trả nó về nơi sinh sống thích hợp”.

Tiền phạt hành chính có thể lên tới hàng trăm triệu

Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã có mặt tại địa bàn huyện Phú Lộc để nắm được những thông tin chính xác về vấn đề này. Được biết, con trăn này thường sống ở địa phận vườn Quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế). Nhưng hay đi kiếm ăn ở những vùng khác thuộc vùng đệm của vườn như xã Lộc Tiến để ăn dê, gà, vịt của người dân. Sau nhiều lần ăn hàng loạt động vật nuôi của người dân đã bị người dân nơi đây truy bắt.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến trái chiều đặt ra câu hỏi vì sao loài động vật này lại có thể lọt ra ngoài trong khi nó sinh sống trong vườn quốc gia Bạch Mã. Để giải mã câu hỏi này, PV có mặt tại khu vực này thì được biết, vì diện tích vườn Quốc gia Bạch Mã quá lớn nên việc quản lý của đơn vị bảo tồn gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, người dân cũng cho hay, con trăn gấm nói trên là loài động vật hoang dã, lại không được nhốt nên trong quá trình đi tìm kiếm thức ăn đã lạc vào khu vực sinh sống của người dân. Từ thực trạng này, ông N.V.R. (ngụ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chia sẻ: “Qua sự việc này, các cơ quan chức năng cần phải có kế hoạch bảo tồn, chăm sóc các loài động vật quý hiếm một cách nghiêm ngặt nhất. Đặc biệt, đối với những loài động vật nguy hiểm này thì cần có biện pháp chăm giữ tốt hơn để chúng không lạc ra địa bàn của người dân. Vì hậu quả của nó thì không ai có thể biết được”.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Ngọc Thuận (Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Phú Lộc) cho biết: “Nếu bắt những người đã vận chuyển con trăn đi bán trái phép này thì mức phạt tài chính có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Trong khi, nếu mang bán ra thị trường thì con trăn này chỉ được khoảng 20 triệu đồng mà thôi. Đây là hành động quá mạo hiểm của người dân chỉ vì thiếu hiểu biết”.

Ngày 10/10, sau khi tiếp nhận thông tin về con trăn gấm khủng nói trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn số 557 gửi cho Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc. Nội dung của công văn cho biết, đơn vị này sẽ thả con trăn này về khu bảo tồn Sao La ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Sáng ngày 14/10 trăn sẽ được thả về rừng

Theo kế hoạch của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế, vào sáng thứ 2 (ngày 14/10), con trăn gấm 45kg nói trên sẽ được Hạt Kiểm lâm Phú Lộc phối kết hợp với khu bảo tồn Sao La để thả vào rừng. Trao đổi với chúng tôi về quyết định này, nhiều người dân cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ quyết định thả trăn về rừng vì nó đảm bảo an toàn tính mạng cho người và động vật, cũng như phục vụ tốt cho công tác bảo tồn của lực lượng kiểm lâm.

(Người Đưa Tin)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần