Trần Thị Quỳnh đáng thương hay đáng trách vụ 'Việt Nem'

25/11/2013 16:28
Mai Phương

‘Nếu phát hiện ra rồi mà vẫn vô tư tạo dáng chụp ảnh, quá lắm thì cũng có thể dùng tay đặt chỗ đó để che đi lỗi sai, không biết xấu hổ với nước bạn ư?’.

Sự cố Trần Thị Quỳnh mang băng đeo ghi sai tên nước “Việt Nam” thành “Việt Nem” tại cuộc thi Mrs World 2013 đang khiến cộng đồng mạng bức xúc. Điều khiến nhiều người giận dữ là dải băng đeo ghi sai tên nước trong cả đêm chung khảo và chung kết mà Trần Thị Quỳnh lẫn quý bà Kim Hồng (một thành viên BGK) vẫn không hề hay biết.

Rất nhiều người đã chỉ trích sai sót nghiêm trọng của BTC và cá nhân Trần Thị Quỳnh. Đa số ý kiến cho rằng, trong một cuộc thi mang tầm vóc thế giới, thí sinh đại diện cho một quốc gia cần phải chú ý từng khâu trước khi biểu diễn. Thế nhưng Trần Thị Quỳnh lại không phát hiện ra sơ suất trên, đó là điều cực kỳ đáng trách.

Bạn đọc Thảo Trang bức xúc: “Đại diện một nước mà như vậy thì đừng đi thi nữa. Không thể chấp nhận sai sót của Trần Thị Quỳnh. Không biết do ai đã in sai nhưng cô ấy là người đeo, cái gì đeo trên người phải biết chứ?”.

“BTC sơ suất đã đành, thí sinh không quan tâm thì nói làm gì nữa? Cô Quỳnh này nếu đi thi chắc chắn sẽ có đại diện của Việt Nam ít nhất là một, hai người đi theo lo trang phục và các thứ, vậy mà không hiểu sao không phát hiện ra, chữ “Việt Nem” cũng đập ngay giữa người chứ không phải bị khuất gì. Nếu mà phát hiện ra rồi mà vẫn vô tư tạo dáng chụp ảnh, quá lắm thì cũng có thể dùng tay đặt chỗ đó để che đi lỗi sai, không biết xấu hổ với nước bạn ư?”, ý kiến của nickname Lavender.

Thành viên luvfblowin của một diễn đàn sắc đẹp tại Việt Nam bày tỏ sự thất vọng: “Không biết nói gì nữa. Có một sự chạnh lòng vô cùng lớn khi thấy chị ấy đeo dải băng ghi sai tên nước như vậy. Cảm giác như chính mình bị xúc phạm vậy”.

“Cả triệu triệu người trên toàn thế giới dõi tầm mắt vào cuộc thi hoa hậu này thì họ sẽ nghĩ sao khi một người đại diện cho cả nước đi thi mà phạm lỗi như vậy? Thêm một bài học lớn cho Việt Nam. Cứ mỗi lần ra quốc tế là lại có một chuyện để nói, để xấu hổ”, facebooker Minh Dao bình luận.

“Quý bà Kim Hồng làm giám khảo ngồi ngay phía dưới rất dễ nhận ra vậy mà cũng không phát hiện thật không thể tin được. Còn Trần Thị Quỳnh, mình không hiểu tại sao có thể đeo lên người. Thật sự thì khó mà thông cảm cho sơ suất này”, độc giả Tina Trần nhận xét.

Một bạn có nickname Bon Bon chia sẻ: “Mình từng được tham dự một hội nghị sinh viên về môi trường ở Nhật Bản, khi đó bạn đại diện của Singapore nhận được một bảng tên be bé, với dòng chữ ghi tên quốc gia bị viết thành Singapura, trong khi các quốc gia khác đều được viết bằng tên tiếng Anh. Bạn ấy đã lên gặp trực tiếp ban tổ chức và yêu cầu một cam kết về chuyện tên của nước bạn ấy phải được viết chính xác bằng tiếng Anh như các nước khác và đã được ban tổ chức đã chấp thuận”.

“Đại diện Hàn Quốc có hỏi bạn ấy vì sao phải chuyện bé xé ra to, thì bạn này đã trả lời: Một con người khi không dám lên tiếng bảo vệ cái tên quốc gia mình, thì coi như đã không còn là người quốc gia đó. Lòng yêu nước thể hiện ở đâu? Thể hiện đầu tiên chính là ở tình yêu cái tên đất nước mình thôi”, Bon Bon nói thêm.

Dải băng ghi sai tên "Việt Nam" thành "Việt Nem" mà Trần Thị Quỳnh đeo trong đêm chung kết.

Dải băng ghi sai tên “Việt Nam” thành “Việt Nem” mà Trần Thị Quỳnh đeo trong đêm chung kết.

Bên cạnh những quan điểm chỉ trích Trần Thị Quỳnh, một số ý kiến cho rằng cộng đồng mạng không nên bức xúc vì đây là sự cố không ai mong muốn và sai lầm lớn thuộc về BTC. Không chỉ có dải băng của Việt Nam bị ghi sai mà một số nước khác cũng gặp sơ suất tương tự như Ireland, Dominica…

Độc giả Dol Kid nói: “Có thể là cô ấy đã phát hiện ra nhưng không có động thái cụ thể với BTC, dù sao đi thi thì cũng không ai muốn gây chú ý bằng bất kì rắc rối nào. Hoặc kể cả có hay không thì chúng ta, những người chưa hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện cũng không nên lên tiếng chỉ trích người ta. Có trách thì trách BTC vì đây quả thực là hành động quá thiếu tôn trọng với cả một đất nước. Không thể tin được họ có thể mắc một sai lầm ngớ ngẩn như vậy”.

“Nếu như lúc đó Trần Thị Quỳnh có phát hiện ra mà BTC không chấp nhận thay đổi vì không có thời gian chuẩn bị dải băng khác thì không lẽ kiện tụng, bỏ thi à? Nhưng mình nghĩ là do chị ấy cũng không để ý. Đâu ai nghĩ lỗi như vậy sẽ xảy ra đâu. Mọi người nên thông cảm, dù sao Trần Thị Quỳnh cũng mang thành tích tốt về cho Việt Nam rồi”, bạn đọc Thanh Thuỳ bình luận.

Facebooker Hoàng Duy bày tỏ quan điểm: “BTC phía Trung Quốc và cả chị Quỳnh đều sai mười mươi rồi nhưng mong mọi người có cái nhìn tích cực, đa diện và nhiều chiều, cho người khác có cơ hội sửa sai hơn là phủ nhận mọi giá trị”.

“Phụ nữ một thân một mình đi thi ở xứ người mà ở quê bị chê bai nặng nề thì rất tội cho chị ấy. Có thể chị Quỳnh đã phát hiện và báo BTC nhưng BTC mong nhận được sự thông cảm vì cận kề giờ thi không còn sửa được”, Hoàng Duy nói tiếp.

Thành viên tên Nhật chia sẻ: “Có nằm trong cuộc mới biết cuộc thi nó như thế nào. Độc giả sao chỉ biết chỉ trích mà không lắng nghe từ từ để hiểu sự việc cụ thể ra sao. Dù gì cũng phải đợi cô ấy về Việt Nam đã rồi biết được thông tin cụ thể ra sao mới nên nói”.

“Tôi là người đã từng được tham dự một vài cuộc thi lớn với các người đẹp, tôi biết họ khổ cực thế nào với lịch tập dày đặc, không có thời gian ăn uống, vào cuộc thì hầu như không có thời gian để bình tĩnh với tất cả mọi việc, đôi khi sự sơ ý cũng không thể trách móc được. Khách quan tôi thấy vấn đề là cô ấy đã thể hiện một hình ảnh rất Việt Nam trong cuộc thi quốc tế và cũng đã đạt thứ hạng không hề thấp”, Nhật kết luận.

(Vnexpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần