Trung Quốc ‘dậy sóng’ vì điều khoản kì thị người nhiễm AIDS

15/10/2013 17:25
Long Nhất

Điều khoản cấm người mắc các bệnh lây qua đường tình dục và AIDS vào nhà tắm công cộng ở Trung Quốc đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong dư luận Trung Quốc.

Đây là một điều khoản nằm trong bản dự thảo về “Các biện pháp quản lý ngành dịch vụ tắm gội”.

Theo đó, những trường hợp mắc bệnh nhưng vẫn cố tình vào các nhà tắm công cộng hoặc các dịch vụ tắm rửa công cộng, xông hơi, spa sẽ phải nộp phạt tối đa 30 nghìn nhân dân tệ (100 triệu đồng).

aids-d4e1d-crop1381824052258p

Mặc dù số đông người Trung Quốc vẫn tỏ ra dè dặt với người nhiễm HIV/AIDS, song một bộ phận người dân tỏ ra bất bình với những điều khoản này. Họ cho rằng điều này vừa làm tăng sự hiểu lầm về căn bệnh HIV/AIDS,vừa khiến người bệnh thêm áp lực và cô lập, lại không thể giảm bớt được nguy cơ nhiễm HIV/AIDS trong xã hội Trung Quốc.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, điều khoản này không thể áp dụng vì rất khó phát hiện ra những bệnh nhân AIDS nếu họ không có vết lở loét rõ ràng trên những bộ phận để hở. Nếu có đưa ra quy định, có lẽ chỉ dựa vào sự tự giác của người bệnh.

Có những ý kiến trên mạng lại gay gắt hơn khi so sánh dự thảo này với việc chính quyền Trung Quốc bỏ quy định cấm người mắc HIV/AIDS nhập cảnh vào nước này. Họ cho rằng chính quyền đang mâu thuẫn, khi cố “tỏ ra” công bằng với các bệnh nhân HIV/AIDS ngoại quốc, nhưng lại kì thị chính bệnh nhân của nước mình.

Chủ nhiệm trung tâm nghiên cứu chữa trị AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục của thành phố Bắc Kinh Ngô Hạo cho biết, những điều khoản trên chủ yếu để ngăn ngừa và bảo vệ sức khỏe cho những người không mắc bệnh. Trên thực tế, tại các nhà tắm công cộng hay khu du lịch Trung Quốc đều đã từng có biển cảnh báo.

Một nhà tắm công cộng ở Trung Quốc

Một nhà tắm công cộng ở Trung Quốc

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này chưa có bất cứ báo cáo về trường hợp lây nhiễm AIDS xảy ra sau khi tắm tại nhà tắm công cộng. Ông Ngô Hạo khẳng định virus bệnh AIDS không thể sinh tồn trong nhiệt độ nước cao ở các phòng tắm: “Bệnh AIDS không giống như nhiều người tưởng tượng”.

Theo báo cáo mới nhất năm 2013, 90% các ca nhiễm HIV/AIDS mới của Trung Quốc là qua đường tình dục. Đất nước này hiện ước tính có gần 2 triệu người mắc căn bệnh thế kỷ và rất đông trong số họ không nhận thức được tình trạng sức khỏe của chính mình.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần