Trung Quốc “điều chế” J-15 thành máy bay tiếp dầu?

11/12/2013 21:30
Lung Việt

Dựa trên tiêm kích hạm J-15, Trung Quốc có thể phát triển biến thể tấn công điện tử và tiếp dầu trên không trang bị cho tàu sân bay Liêu Ninh.

Theo truyền thông Trung Quốc, tiêm kích hạm J-15 do công ty máy bay Thẩm Dương thiết kế đã bắt đầu được đưa vào sản xuất hàng loạt. Tiến độ sản xuất và năng lực tác chiến của tiêm kích J-15 đã trở thành tâm điểm chú ý của các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Một số nguồn tin tiết lộ, năm 2014, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc sẽ sử dụng tiêm kích hạm J-15 tiến hành thử nghiệm tấn công tiêu diệu mục tiêu bằng đạn thật.

Khác với máy bay chiến đấu J-15 thử nghiệm trước đây, J-15 phiên bản sản xuất hàng loạt mới được sơn màu xanh xám, đầu máy bay có biên hiệu chính thức hải quân “1XX” (hiện đã xác nhận 4 số hiệu là 101, 102, 103 và 104), trên thân máy bay có ký hiệu cờ hải quân, phần đuôi máy bay có Logo “cá mập bay”.

Việc J-15 được bàn giao cho đánh dấu lực lượng máy bay chiến đấu trên hạm thuộc lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc chính thức bước vào giai đoạn hình thành sức chiến đấu.

Đáng chú ý, việc tiến hành sản xuất hàng loạt máy bay tiêm kích J-15 cũng đồng nghĩa với việc máy bay này sẽ bước vào giai đoạn nâng cấp, cải tạo tính năng.

 Tiêm kích hạm J-15.

 Tiêm kích hạm J-15.

Kỹ sư trưởng của dự án sản xuất J-15 Tôn Thông từng tiết lộ, Trung Quốc sẽ cho ra mắt mẫu máy bay tiêm kích hạm thế hệ mới của nước này trước năm 2020. Tuy nhiên việc thực hiện mục tiêu này trong vòng 10 năm tới hoặc thậm chí nhiều thời gian hơn nữa, do vậy rất có thể Trung Quốc sẽ dựa trên nguyên mẫu J-15 để phát triển thành những mẫu tiêm kích hạm mới để phù hợp với những yêu cầu khác nhau.

Theo đó, ngoài mẫu máy bay J-15S hai chỗ ngồi được thử nghiệm bay từ năm ngoái, sẽ có khoảng 2 tới 3 biến thể khác nữa. Có nguồn tin cho rằng đó có thể là biến thể máy bay tấn công điện tử (như loại E/A-18 Growler của Mỹ được cải tiến từ F/A-18) và biến thể máy bay tiếp dầu (lắp đặt thiết bị cho phép tiếp nhiên liệu cho máy bay J-15 khác).

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Tạp chí Vũ khí Trung Quốc nhận định, có thể chỉ có 2 mẫu J-15 mới gồm: biến thể tác chiến điện tử; biến thể đa năng tức là vừa có thể tiến hành tác chiến điện tử, vừa có thể tham gia tấn công mặt đất.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần