Trung Quốc: “tướng” quân đội đi lừa đảo tràn lan

23/11/2013 09:39
Long Nhất

Theo tờ The Guardian, hệ thống giám sát kỷ luật yếu kém đang là nguyên nhân chính khiến nạn tham nhũng diễn ra tràn lan trong quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc vốn nổi tiếng thế giới là thiên đường của các loại hàng giả: cửa hàng Apple giả, dược phẩm giả và thậm chí là cả thịt giả. Thế nhưng, trong những tuần gần đây, cảnh sát nước này lại liên tục triệt phá hoạt động giả mạo mới còn nguy hiểm hơn cả hàng giả: đó là các sĩ quan quân đội giả.

Ngày 22/11, Tờ Quang Minh Nhật báo có trụ sở ở Bắc Kinh đưa tin, hôm 5/11, cảnh sát huyện Cangshan thuộc tỉnh duyên hải Sơn Đông vừa bắt giữ 15 đối tượng giả mạo sĩ quan Quân đội Trung Quốc (PLA) để đi lừa đảo.PLA1-644b9-crop1385168265918p

Ăn vận với quân hàm, quân hiệu chỉnh tề và mang theo các “tài liệu mật”, nhóm sĩ quan giả mạo này đã không thành công khi cố gắng thuyết phục cảnh sát địa phương rằng chính quyền quân sự trung ương phái họ xuống đây để bảo vệ cho các tù nhân được thả.

Trước đó, hôm 21/11, tờ Tin tức kinh doanh Trung Quốc cho biết, một sĩ quan quân đội giả mạo tại thành phố miền Trung Tây An cũng đã bị một sĩ quan quân đội giả khác lừa mất 800.000 Nhân dân tệ (NDT) trong một phi vụ khá hoàn hảo.

Theo tờ báo trên, đầu tiên, người đàn ông 49 tuổi họ Mu tự nhận mình là sỹ quan quân đội cấp cao đã lừa của một người đàn ông địa phương họ Zhang 400.000 NDT với lời hứa sẽ dùng làm khoản lót tay chạy cho con gái ông Zhang vào học tại một học viện quân sự phía Bắc Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính Mu lại bị ăn quả đắng ngay sau đó khi một doanh nhân bán thiết bị chữa cháy 50 tuổi họ Hou thuyết phục ông ta đầu tư vào một học viện quân sự mới. Theo Hou thì một sĩ quan quân đội cao cấp họ Yang đang là chủ đầu tư dự án này. Sau đó, Mu quay lại lừa thêm của Zhang 800.000 NDT định dồn tiền rót vốn. Nhưng vụ việc đã bị bãi lộ khi Zhang trình báo cảnh sát và hậu quả là Mu bị bắt ngày 29/10 cùng với kẻ đã lừa đảo chính mình.

Qua từng vụ việc riêng lẻ, cảnh sát huyện Cangshan đã truy ra một cơ sở chuyên huấn luyện các sỹ quan quân đội giả ở Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, phía Nam Trung Quốc và đã tiến hành đột kích vào hang ổ này ngày 9/11, bắt giữ 8 người.

Thành viên của nhóm sỹ quan giả này đã lừa đảo rất nhiều người trên khắp Trung Quốc bằng những lời hứa hẹn xin được giấy phép khai thác khoáng sản hay nhập học vào các trường quân sự ưu tú. Theo Quang Minh Nhật báo, bọn chúng đã kiếm lợi bất chính được 10 triệu NDT tiền mặt và số vàng trị giá khoảng 2 triệu NDT nữa từ các khoản “lại quả”.

Cuối tháng 10/2013, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV tiết lộ một ngườ đàn ông tên Dong Xianwei cũng đã lừa đảo của 6 gia đình số tiền 3,8 triệu NDT kể từ năm 2005 và cũng bằng thủ đoạn giả làm sỹ quan cấp tướng PLA. Giống như Mu, tên này cũng hứa sẽ chạy chọt cho con cái họ vào các trường quân đội danh tiếng, mỗi xuất 200.000 NDT.

"Thiếu tướng" Dong Xianwei

“Thiếu tướng” Dong Xianwei

Theo tờ The Guardian của Anh, hệ thống giám sát kỷ luật yếu kém đang là nguyên nhân chính khiến nạn tham nhũng diễn ra tràn lan trong quân đội Trung Quốc. Số lượng tội phạm giả danh sĩ quan PLA gia tăng những tháng gần đây cùng với các khoản tiền khổng lồ mà chúng thu nhận được là dấu hiện chứng tỏ có thể trong PLA đang tồn tại một nền kinh tế ngầm.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần