U30 mắc cao huyết áp ngày càng đông

27/11/2013 09:43
Tường Vân

Tại Việt Nam hiện nay, số lượng người trẻ bị cao huyết áp gia tăng nhanh chóng và biến chứng ngày một nguy hiểm. Thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ cao huyết áp dưới 35 tuổi lên đến 12%.

Bệnh không chừa tuổi

Anh Vỹ (nhân viên ngân hàng tại Quận 3, TP.HCM) mới bước sang tuổi 25 nhưng đã phải điều trị cao huyết áp hơn hai năm nay.

Anh Vỹ chia sẻ, anh thường xuyên bị nhức đầu, choáng váng nhưng chủ quan, cứ nghĩ là do căng thẳng công việc nên không đi khám hay điều trị gì. Trong một lần đột ngột bị đau đầu dữ dội, buồn nôn, kèm theo mệt mỏi, khô miệng, anh đi xét nghiệm phát hiện bị cao huyết áp và rối loạn mỡ máu.

Bác sĩ cho biết, chính tình trạng cao huyết áp cộng với mỡ máu cao kéo dài làm mạch máu tổn thương ngày càng nặng, khiến anh xuất hiện những triệu chứng trên dù tuổi đời còn khá trẻ.

Theo nghiên cứu của trường Đại học North Carolina Chapel Hill (Mỹ), cứ 5 người từ 24 – 32 tuổi thì có 1 người bị cao huyết áp và khoảng ½ bệnh nhân không biết mình đang trong tình trạng tính mạng bị đe dọa.

Kiểm soát mỡ máu từ sớm giúp người trẻ phòng ngừa cao huyết áp và những biến chứng nghiêm trọng như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận...

Kiểm soát mỡ máu từ sớm giúp người trẻ phòng ngừa cao huyết áp và những biến chứng nghiêm trọng như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận…

Gia tăng biến chứng nguy hiểm

Tâm lý chủ quan vào cơ thể còn trẻ, cộng với sự phát triển thầm lặng, ít triệu chứng điển hình của cao huyết áp và rối loạn mỡ máu làm tăng mức độ nguy hiểm cho bệnh nhân. Nghiên cứu cho thấy, huyết áp tăng cao và rối loạn các thành phần mỡ máu ở nhóm người trẻ tuổi gắn liền với lối sống ít vận động và thiếu khoa học. Nếu vừa mắc cao huyết áp, vừa mắc rối loạn mỡ máu sẽ càng đẩy nhanh quá trình dẫn đến những biến chứng tim mạch, não, thận, mắt…

Trong tiến trình rối loạn mỡ máu, cholesterol đóng vai trò là tác nhân quan trọng. Chính sự lắng đọng cholesterol trong thành mạch càng đẩy nhanh mức độ nặng nề của bệnh cao huyết áp và gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Khi cơ thể suy yếu, các receptor tế bào (cổng tiếp nhận các chất đi vào tế bào) giảm số lượng và cả chất lượng hoạt động khiến cholesterol không đưa vào được mô và các cơ quan, dẫn đến lượng cholesterol ngày càng thặng dư trong máu, xâm nhập vào lòng mạch tạo nên những mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu. Có đến 80% lượng cholesterol được hình thành từ cơ thể tự sản xuất, tổng hợp. Thế nên, dù không dung nạp chất béo, nguy cơ rối loạn mỡ máu vẫn rình rập cả những người gầy, người trẻ.

Các receptor tế bào như những cánh cổng thu nhận và giúp chuyển hóa cholesterol, từ đó giúp ổn định các thành phần mỡ máu.

Các receptor tế bào như những cánh cổng thu nhận và giúp chuyển hóa cholesterol, từ đó giúp ổn định các thành phần mỡ máu.

Phòng bệnh từ sớm

Cao huyết áp, rối loạn mỡ máu được biết đến là những căn bệnh mãn tính và người bệnh phải sống chung suốt đời với những nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng. Việc điều trị hiện nay cũng gặp nhiều trở ngại, trong đó phải kể đến các tác dụng phụ của thuốc hạ áp vì chúng có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng rối loạn mỡ máu. Vì vậy, điều trị cao huyết áp kết hợp điều hòa cholesterol và các thành phần mỡ máu được xem là chìa khóa để người trẻ tuổi ngăn ngừa các biến chứng của hai bệnh lý này.

Theo các bác sĩ, có thể giảm bớt nguy cơ rối loạn mỡ máu, cao huyết áp cũng như kiểm soát chúng bằng nhiều cách như thay đổi lối sống như ăn nhạt, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia, kiểm soát cân nặng, tập thể dục điều độ, sử dụng thảo dược…

Để phòng tránh rối loạn mỡ máu và cao huyết áp từ sớm, cần hỗ trợ các receptor tế bào hoạt động tốt lên nhằm thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol. Trong đó, hoạt chất sinh học GDL-5 tinh chiết từ policosanol thiên nhiên đang được giới y khoa đánh giá là giải pháp hiệu quả và an toàn giúp kiểm soát mỡ máu, hỗ trợ ổn định huyết áp.

(Vietnamnet)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần