Vài thói quen nhỏ để cứu thế giới

27/11/2013 11:21
Lê Dũng

Không nhất thiết phải làm những việc to tát như trừ gian diệt bạo hay vẽ ra những dự án mang tầm vĩ mô mới có thể cải tạo thế giới. Mỗi ngày mỗi ngày cùng nhau thay đổi vài thói quen nho nhỏ để thế giới có thể được cứu theo một cách khác, gần gũi và thiết thực hơn.

vai-thoi-quen-nho-de-cuu-the-gioi

Mấy chuyện dễ ẹc:

1. Ăn/uống xong thì quăng bao nylon, giấy gói, hộp nhựa, ly nhựa thẳng vào thùng rác (vào thẳng trong thùng chứ không phải kế bên thùng nha).

2. Ngừng xe lúc đèn đỏ thì tắt máy nếu phải chờ trên 25 giây.

3. Đừng bóp còi xe khi lưu thông nếu thấy không cần thiết.

4. Nếu biết rõ trong tủ lạnh không có gì ăn thì đừng cách 2 phút mở tủ lạnh một lần.

5. Thay đổi thói quen ăn uống, tiết kiệm nước và lương thực. Ví dụ, khi ăn buffet, hạn chế thay đĩa và lấy quá nhiều thức ăn dẫn đến thừa mứa phải đổ bỏ.

Mấy chuyện khó hơn chút:

6. Hãy đi bộ, xe đạp hoặc xe bus nếu như có thể. Khí thải của xe máy, xe hơi đều không tốt cho môi trường.

7. Thay đổi thói quen khi mua hàng. Cố gắng sử dụng túi giấy khi mua hàng hóa ở siêu thị, hoặc xách theo túi/giỏ khi đi mua hàng, hoặc sử dụng túi nhựa nhiều lần cho đến khi không dùng được nữa. Hạn chế sử dụng quá nhiều túi nhựa, bao nhựa vì nhựa là thứ rất khó tái chế.

8. Tiết kiệm điện bằng cách sử dụng hợp lý. Máy tính, đèn điện, thiết bị trả lời tự động, quạt máy…đều tiêu tốn rất nhiều điện năng để có thể hoạt động. Nếu bạn ra ngoài trong 15 phút, đừng ngần ngại cài máy tính ở chế độ “sleep”, với tay tắt quạt và đèn điện để tăng thời hạn sử dụng của các thiết bị đồng thời tiết kiệm điện để nguồn điện ổn định hơn

9. Quần áo cũ đem tặng lại các tổ chức từ thiện (cũ tức là vẫn xài được, không có nghĩa là bỏ đi). Tận dụng mặt trống của tờ lịch hằng ngày để vẽ vời, đựng xương cá, kê chân bàn bị lệch… Tương tự cho những thứ khác nếu bạn nghĩ chúng có thể xài lại.

10. Ăn chay 2 tuần 1 lần. Để sơ chế các loại thịt cần tốn nhiều nước và thải ra môi trường nhiều chất dơ hơn so với sơ chế rau. Ngoài ra, việc chăn nuôi gia súc cũng làm tổn hao khá nhiều năng lượng.

11. Hút ít lại và dần dần bỏ hẳn. Mỗi ngày giảm một điếu thuốc cho đến khi các bạn có thể cứu trái đất bằng cách không ép nó hít hơn 400.000 chất độc hại có trong khói thuốc nữa. Vì trái đất, không phải vì bạn.

12. Trồng một cái cây nho nhỏ trong nhà hoặc to to trong vườn. Nhiều cây cũng được, tùy bạn.

(Xanh Magazine)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần