Valve công bố hệ điều hành dành riêng cho game thủ SteamOS

24/09/2013 10:53
Mai Phương

SteamOS là HĐH miễn phí và được thiết kế để mang lại trải nghiệm chơi game tại phòng khách.

Không phải là Steam Box mà chúng ta vẫn nghĩ, hôm nay, Valve lại ra mắt một sản phẩm phần mềm. Vừa công bố hệ điều hành SteamOS dành riêng cho các game thủ. Valve cho biết HĐH của họ là sự kết hợp của nền tảng Steam nổi tiếng của mình cùng với nhân Linux.

SteamOS là HĐH miễn phí và được thiết kế để mang lại trải nghiệm chơi game tại phòng khách. Valve nói rằng đó là đây là sự kết hợp của kiến trúc Linux vững chãi với trải nghiệm game tối ưu cho màn hình lớn. Valve cho biết thêm sẽ có “hàng trăm tựa game” có mặt trên SteamOS vào năm tới, bao gồm các tựa game AAA. Bạn cũng có thể truy cập toàn bộ Steam catalog qua quá trình “in-home streaming” – thuật ngữ mà Valve không giải thích rõ trong buổi ra mắt.

steam-os

“Với SteamOS, chúng tôi đã đạt được những thành quả vô cùng to lớn trong việc tăng hiệu năng xử lý đồ họa. Hiện chúng tôi đang tìm cách tăng hiệu năng âm thanh và giảm độ trễ input. Các nhà phát triển game hiện đang tận dụng những cải tiến này để đưa game của họ lên SteamOS trong tương lai”.

Valve cũng công bố 4 tính năng mới có trên SteamOS cũng như trên nền tảng Steam hiện nay của họ: bao gồm streaming; chia sẻ trong gia đình (family sharing); quản lí con cái (parental restrictions); các lựa chọn phim, nhạc, media. Cụ thể về tính năng như sau:

– Streaming: cho phép máy chạy SteamOS có thể stream game đang chạy trên PC của bạn tới TV.

– Family Sharing: cho phép nhiều người chơi game theo lượt trong 1 tài khoản Steam. Người chơi được lưu lại bảng thành tích riêng và lưu quá trình chơi của mình lên “đám mây”.

– Media Services: Valve cho biết họ đang mở rộng hợp tác với “nhiều dịch vụ media mà bạn yêu thích” nhằm cho phép bạn có thể “trải nghiệm những bài hát, video yêu thích của mình với Steam và SteamOS.”

– Family Options: cho phép các bậc phụ huynh quản lý việc chơi game của con cái họ tốt hơn.

“SteamOS sẽ sớm được phát hành và miễn phí download cho người dùng cũng như miễn phí bản quyền cho các nhà sản xuất” – Valve công bố.

Đây mới chỉ là 1 trong 3 sản phẩm mà Valve sẽ công bố trong tuần này. Tất cả các sản phẩm mới của Valve nhằm chuẩn bị cho kế hoạch đưa nền tảng Steam nổi tiếng của họ lên phòng khách của người dùng. Trong gần 1 năm vừa qua, Valve đã tiết lộ về chiếc máy tính riêng của họ – Steam Box và có lẽ chúng ta sẽ được biết tới nó trong ít ngày tới.

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần