Vì sao giới trẻ Nhật Bản ngày càng chán sex

22/10/2013 22:48
Mai Phương

Nhật Bản là một trong những đất nước châu Á hiếm hoi có quan điểm thoáng và cởi mở về tình dục. Có rất ít lệnh cấm và những gì thường được coi là “văn hóa phẩm đồi trụy” chỉ là hình thức giải trí đơn thuần tại nước này. Và hiện nay, giới trẻ đất nước mặt trời mọc rất bình thản với sex, lánh xa hai chữ hôn nhân, gia đình vốn luôn nặng nề trong xã hội phương Đông.

5% phụ nữ Nhật ở độ tuổi 16-24 thường 'không quan tâm hoặc xem thường quan hệ tình dục. Hơn 1/4 đàn ông nước này cũng cảm thấy vậy. Đó là lý do vì sao ngành công nghiệp sản xuất búp bê tình dục hay robot nữ ở Nhật phát triển như vậy.

45% phụ nữ Nhật ở độ tuổi 16-24 thường ‘không quan tâm hoặc xem thường quan hệ tình dục. Hơn 1/4 đàn ông nước này cũng cảm thấy vậy. Đó là lý do vì sao ngành công nghiệp sản xuất búp bê tình dục hay robot nữ ở Nhật phát triển như vậy.

Một hiện trạng khá phổ biến ở Nhật Bản mà giới truyền thông gọi là sekkusu shinai shokogun (hội chứng độc thân). Giới trẻ Nhật Bản dưới 40 tuổi gần như không còn quan tâm tới tình yêu nam nữ. Thậm chí, hàng triệu người không biết tới hai từ “hẹn hò”, hay cái gì đó gọi là “tình yêu” bởi đơn giản họ không muốn bị “tình dục” làm phiền. Chính phủ Nhật Bản coi “hội chứng độc thân” như một thảm họa quốc gia, nó đẩy nước này vào tình trạng có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và nguy cơ dân số già ngay phia trước.

Mặc dù, từ lâu người Nhật đã tách biệt giữa tình yêu và tình dục song giới trẻ thường muốn độc thân để né tránh những chuyện tình cảm khó xử. Nói cách khác, hôn nhân, hay tình yêu không phải rào cản về mặt đạo đức đối với mỗi người, đơn giản là con người có thể quan hệ tình dục mà không cần tình yêu. Một cuộc khảo sát năm 2011 cho thấy, 61% đàn ông chưa lập gia đình và 49% phụ nữ tuổi từ 18-34 không hề có những mối quan hệ lãng mạn, tăng 10% so với thời gian trước kia. Ngoài ra, Hiệp hội Kế hoạch gia đình Nhật Bản (JFPA) phát hiện, 45% phụ nữ từ 16-24 tuổi không quan tâm đến bạn khác giới hoặc xem thường quan hệ tình dục.

Chuyên gia, cố vấn tình dục Ai Aoyama khẳng định, nhiều khách hàng của cô thường xuyên tới và than phiền rằng, họ thích một cuộc sống độc thân, không muốn dính líu tới tình dục. Họ cho rằng, mô hình vợ ở nhà, chồng làm công ăn lương đã lỗi thời, vì vậy, hôn nhân đối với họ như một “bãi mìn”. Đàn ông Nhật Bản chuyển sang tập trung vào sự nghiệp, trong khi phụ nữ ngày càng muốn độc lập và nhiều tham vọng hơn. Hai chữ gia đình trở thành nỗi ác cảm của cả hai giới.

Người Nhật Bản vốn có câu: “Hôn nhân là nấm mồ của người phụ nữ”, bởi hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng Nhật tồn tại hội chứng chán ghét tình dục, đặc biệt rõ nhất ở những người chồng. Nhà tâm lý học Teruo Abe cho hay, không phải bất lực mà là họ không còn ham muốn với vợ. Theo thời gian, mối quan hệ hôn nhân đã thay đổi nhiều, thậm chí khác hoàn toàn lúc ban đầu. Nhiều người luôn cảm thấy quá áp lực khi nghĩ đến chuyện mình lập gia đình, cắm mặt đi làm lo cho gia đình, dành công sức, thời gian toàn bộ cho gia đình rồi chán nản chấp nhận một cuộc sống không tình dục.

Giới trẻ Nhật ngày càng thờ ơ với tình dục vì không muốn có những mối quan hệ phiền phức. Một quan chức cấp cao 40 tuổi của Nhật Bản cho rằng: “Tôi không quên rằng tôi cần có một bạn gái, nhưng đối với tôi, công việc quan trọng hơn. Mỗi khi cần “mùi” phụ nữ, tôi thường tới những câu lạc bộ đêm với đồng nghiệp, để giải quyết nhu cầu này khá đơn giản”. Không chỉ đàn ông, phụ nữ cũng coi trọng sự nghiệp trong xã hội hiện đại.

Hôn nhân ảnh hưởng khá lớn tới sự nghiệp của nữ giới, khoảng 70% nữ giới Nhật Bản phải bỏ việc sau khi sinh đứa con đầu lòng. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã xếp hạng Nhật Bản là một trong những nước tội tệ nhất về bình đẳng giới tại nơi làm việc, xã hội không giúp đỡ những phụ nữ mang thai và những phụ nữ có con sẽ khó xin việc hơn những phụ nữ độc thân. Vì vậy, họ đã lánh xa tình dục để tránh xa những hệ quả không như mong muốn có thể khiến họ phải đi tới hôn nhân, “quả bom” phá hủy công danh của mình.

(Guardian)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần