Vì sao không nên đuổi theo bọn cướp?

16/10/2013 08:20
Mai Phương

Cuối tuần qua, một cô gái trẻ bị giật túi xách và phóng xe đuổi theo bọn cướp. Kết quả, cô ấy tông xe vào chúng và chết ngay tại chỗ.

Ngày 12/10 vừa qua, tại TP HCM, một bạn gái trẻ vì phóng xe đuổi theo hai tên cướp giỏ xách của mình đã tông vào một trong hai tên. Kết quả: cô gái trẻ thiệt mạng, một tên cướp bị bắt, một người đi đường bị thương nặng. Tai nạn làm dấy lên câu hỏi, chúng ta nên hay không nên đuổi theo cướp?

Hiện trường vụ đuổi cướp ngày 12/10 tại TP HCM: cô gái trẻ thiệt mạng, một tên cướp bị bắt, một người qua đường bị thương nặng.

Hiện trường vụ đuổi cướp ngày 12/10 tại TP HCM: cô gái trẻ thiệt mạng, một tên cướp bị bắt, một người qua đường bị thương nặng.

Hiện trường vụ đuổi cướp ngày 12/10 tại TP HCM: cô gái trẻ thiệt mạng, một tên cướp bị bắt, một người qua đường bị thương nặng. Ảnh: VnExpress.
Rõ ràng, bị cướp không phải là một tình huống vui vẻ gì. Đó sẽ là một câu chuyện buồn, tiếc nuối, tức giận, sợ hãi… đối với bất cứ ai. Và sẽ có rất nhiều bạn căng thẳng và “bốc” đến độ muốn tự tay xử lý thủ phạm nếu món đồ bị cướp có giá trị cao.

Chúng ta làm sao có thể phản ứng được khác, khi mà trong cuộc sống hiện đại, hằng hà sa số bộ phim khắc họa những vị anh hùng hành động rất “kool”, với những pha đấu trí, rượt đuổi nhau trên đường phố rất bi hùng.

Tuy nhiên, trên phim không cho bạn thấy họ phải rào chắn đường phố cẩn thận thế nào để không ảnh hưởng người dân, và thậm chí, nhiều phim còn quay hoàn toàn các cảnh cháy nổ ngay trong phim trường với phông nền màu xanh. Ở ngoài đời thực, có đến 7 lý do tại sao bạn không nên và không được đuổi theo tên cướp dù trong tình huống nào.

– Phóng nhanh vượt ẩu trên đường phố đông đúc chỉ để đuổi theo tên cướp sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quan. Bạn có thể vô tình làm người vô can bị thương hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Họ có thể là trụ cột của một gia đình, một người mẹ đang mang thai, một đứa trẻ không có khả năng phản ứng kịp.

– Tên cướp có thể có vũ khí (dao, mã tấu thậm chí là súng). Sẽ thế nào nếu chúng cùng đường và quyết định tấn công bạn?

Bị đuổi theo, tên cướp sẽ cảm thấy hoảng. Bạn sẽ gặp nguy hiểm nếu tên cướp có súng và bắn bạn.

Bị đuổi theo, tên cướp sẽ cảm thấy hoảng. Bạn sẽ gặp nguy hiểm nếu tên cướp có súng và bắn bạn.

- Bọn chúng có thể có đồng bọn. Chúng sẵn sàng đánh võng, đưa bạn vào thế nguy hiểm hoặc dàn cảnh đạp xe cho bạn té ngã ra đường. Lúc này, ảnh hưởng đến tính mạng là điều không thể tránh khỏi.

– Nếu bạn đánh nhau với tên cướp, bạn có thể bị thương, và nếu hắn mắc bệnh truyền nhiễm nan y qua đường máu và truyền cho bạn thì sao? Tài sản bạn bị cướp, cho dù lớn đến đâu, có đáng quý bằng sinh mạng của bạn và đáng để bạn hy sinh như thế?

– Nếu bạn làm kẻ cướp hoặc những người đi đường bị thương, thậm chí tử vong, bạn sẽ là người ngồi tù chứ không phải là hắn. Tội gây thương tích và tội vô ý giết người chắc chắn nặng hơn tội cướp giật rất nhiều.

– Nếu bạn có bảo hiểm, việc đuổi theo tên cướp khiến bạn bị thương hoặc tài sản bị hư hại, bạn khó có khả năng đòi tiền bảo hiểm.

– Bạn không phải là thành viên của hội Hiệp sĩ đường phố. Các chú ấy có rất nhiều kỹ năng để tự bảo vệ mình mà bạn không hề có. Đừng cố tình ra vẻ mình là anh hùng, bạn còn nhiều việc phải làm trong đời hơn là rượt theo một tên tội phạm.

Vậy làm thế nào khi gặp cướp đây?

1. Nghe lời

Trong trường hợp bạn bị uy hiếp, hãy ngoan ngoãn nghe lời hắn, chờ người ứng cứu hoặc cơ hội chạy thoát thích hợp. Đừng chống cự, cãi lại, vênh mặt… Điều gì là quan trọng hơn với bạn? Mạng sống và cả một tương lai tươi đẹp đang chờ!

Tuy nhiên, nghe lời không có nghĩa là hắn hỏi một bạn trả lời thêm cả hai. Hỏi gì trả lời nấy, không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào cho hắn đâu nhé.

2. Quan sát

Tránh tiếp xúc bằng ánh mắt với kẻ cướp hay vũ khí của hắn. Tập trung quan sát hắn để nhớ nhiều đặc điểm nhất có thể theo thứ tự sau: biển số xe, số lượng, giới tính, màu quần áo, loại quần áo, mũ, hướng chạy của hắn…

3. Báo cơ quan chức năng nhanh nhất có thể

Đường dây nóng là một trong những số điện thoại quan trọng nhưng không phải ai cũng thuộc nằm lòng. Hãy ghi nhớ trong đầu và gọi họ đến ngay lập tức. Bạn không nên kể lể với về vụ việc với bất cứ ai trước khi gặp cảnh sát, nhằm đề phòng đồng bọn kẻ cướp có thể trà trộn, thăm dò thông tin. Bạn có thể gặp nguy hiểm nếu biết quá nhiều.

Ngoài ra, hãy giữ chân các nhân chứng xung quanh để giúp cảnh sát có thêm chi tiết về vụ việc.

Lực lượng cảnh sát sẽ thực hiện nhiệm vụ của họ. Báo cáo với họ nhiều chi tiết nhất có thể nhé.

Lực lượng cảnh sát sẽ thực hiện nhiệm vụ của họ. Báo cáo với họ nhiều chi tiết nhất có thể nhé.

Ngoài ra, hãy áp dụng các tips sau để những tên cướp tránh xa bạn ra nhé!

– Chú ý quan sát xung quanh, cho dù bạn ở bất cứ đâu, cho dù trên đường, tại nơi công cộng, thậm chí ở trước cửa nhà. Nếu bạn để ý thấy có kẻ đi chậm trước hoặc sau mình, lấm lét đi qua đi lại trước cửa nhà bạn, hoặc có những dấu hiệu bất thường tại nơi công cộng, đó là một dấu hiệu bạn cần phải cẩn trọng. Hãy đi vào cửa hàng, công ty, tòa nhà gần nhất có thể và yêu cầu sự giúp đỡ.

Luôn quan sát xung quanh và không để đồ đạc hớ hênh nhé.

Luôn quan sát xung quanh và không để đồ đạc hớ hênh nhé.

– Không để tiền bạc và vật dụng quý giá ở cùng một chỗ, hãy để tách ra nhiều chỗ nhé.

– Không để vật dụng của bạn ở nơi bạn không để mắt được.

– Chỉ mang theo đủ số tiền và vật dụng cần thiết

– Nếu túi, giỏ xách của bạn không có khóa kéo, hãy để ví trong người.

– Khóa túi và đeo trước mặt, không đeo sau lưng vì bạn sẽ không quan sát được.

– Nếu cần đếm tiền hoặc lấy tiền mặt nhiều, hãy che chắn cẩn thận để người lạ không nhìn thấy và không nhận sự giúp đỡ từ bất cứ ai bạn không quen.

– Không nên nhận đồ vật có vẻ không đáng tin từ tay người lạ vì có thể chúng có thể bị trộn thuốc mê.

(Vnexpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần