Vì sao Mỹ dùng B-52 "nắn gân" Trung Quốc?

27/11/2013 15:12
Long Nhất

Chuyên gia Lý Kiệt cho rằng mục đích của Mỹ khi đưa 2 máy bay ném bom B-52 bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) không chỉ đơn thuần là thăm dò phản ứng của TQ.

Hôm qua (26/11), tờ Wall street journal dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, hai chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã cất cánh từ đảo Guam (tây Thái Bình Dương) vào khoảng 19h ngày 25/11 (theo giờ địa phương), bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc mới tuyên bố thiết lập trên biển Hoa Đông.

Nhận định về sự việc trên, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng hành động “xâm nhập” này của Mỹ nhằm 4 mục đích.

Thứ nhất là Mỹ muốn thăm dò phản ứng của Trung Quốc.

Thứ hai, Mỹ lo sợ trong tương lai khi nước này muốn tiếp tục tiến hành các hành động trinh sát, tuần tra hoặc theo dõi tình báo Trung Quốc sẽ gặp khó khăn.

Thứ ba, Mỹ không muốn mất đi vị thế cũng như quyền kiểm soát của mình tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương, Mỹ muốn làm “anh cả” tại khu vực này.

Đưa B-52 bay qua Vùng nhận dạng phòng không, Mỹ đã gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc

Đưa B-52 bay qua Vùng nhận dạng phòng không, Mỹ đã gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc

Cuối cùng là Mỹ muốn thể hiện cho các nước đồng minh rằng tiếng nói của Mỹ trên chính trường quốc tế có sức ảnh hưởng lớn đến thế nào, tương lai các nước vẫn phải nghe theo Mỹ.

Phía Mỹ cho biết hai chiếc máy bay B-52 trong ngày 25/11 đã thực hiện cuộc diễn tập huấn luyện được lên kế hoạch từ lâu, trên máy bay không hề có vũ khí, cũng không có các máy bay chiến đấu khác hộ tống. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, nước Mỹ sẽ không tuân thủ quy định về khu Vực nhận dạng phòng không mà Trung Quốc đưa ra, cũng sẽ không gửi kế hoạch bay cho phía Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan khác, khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới vấn đề Trung Quốc thiết lập khu Vực nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, động thái của Mỹ thế nào?, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hôm 24/11 cho biết: “Việc chính phủ Trung Quốc thiết lập khu vực xác định phòng không trên biển Hoa Đông hoàn toàn phù hợp với luật pháp và điều lệ quốc tế trong “Hiến chương Liên Hợp Quốc”, nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và an toàn không phận lãnh thổ của Trung Quốc, không hề nhằm vào bất cứ quốc gia nào cụ thể, cũng như không ảnh hưởng tới quyền tự do không phận hàng không của các nước khác.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Tắc Quang cùng ngày cũng bày tỏ thái độ phản đối mạnh mẽ với Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, yêu cầu phía Mỹ lập tức dừng ngay việc chỉ trích Trung Quốc.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần