Viết lại một chữ viết sai…?

26/11/2013 21:54
Hải Băng

Hình ảnh đại diện Việt Nam Trần Thị Quỳnh tại Hoa hậu Quý bà Thế giới cầm lá quốc kỳ bị treo ngược và dải băng đeo ghi sai tên nước đã dấy lên trong dư luận những cơn bão lòng.

Đại diện Ban tổ chức nước chủ nhà đã gửi thư xin lỗi Việt Nam và khẳng định, sơ suất sai tên nước trên dải băng của Trần Thị Quỳnh xuất phát từ sự bất cẩn, đánh vần sai. Người đẹp cũng đã làm đơn tường trình gửi tới các cơ quan chức năng rằng dải băng “được cài lên người trước khi bước ra sân khấu vài giây nên tôi đã không nhận thấy sai sót này”. Điều đáng nói là, việc đeo băng nhầm tên nước này đã xảy ra tại đêm Chung khảo trước đó nhưng đại diện Việt Nam và êkíp lại không hề phát hiện ra..

Hoa hậu Trần Thị Quỳnh

Hoa hậu Trần Thị Quỳnh

Thế nên, trên mạng ồn ào một cuộc tranh luận rằng Hoa hậu Trần Thị Quỳnh đáng thương hay đáng trách? Mà xem ra tỉ lệ người trách móc nhiều hơn. Gì chứ đụng đến thể diện quốc gia dân tộc, cộng đồng dậy sóng cũng là phải. Dù người đẹp cũng đã có thư ngỏ gửi tới mọi người để nhận lỗi và mong thông cảm. Quỳnh viết: “Tôi là Trần Thị Quỳnh – Hoa Hậu Thể thao Việt Nam 2007 – vinh dự được Công ty CIAT đề cử và được sự đồng ý của Cục NTBD cấp phép là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2013 tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc. Trong cuộc thi này tôi đã cố gắng hết sức để hoàn thành tốt trọng trách của mình là đưa nét đẹp Việt Nam sánh ngang với sắc đẹp trên thế giới. Tuy nhiên, đêm chung kết đã xảy ra một sự cố là dải băng đeo của thí sinh Việt Nam bị ghi sai tên nước…”. Chỉ tiếc là bức thư ấy lại để giới thiệu công ty đưa cô ấy đi thi, giới thiệu về thành tích cô ấy đạt được. Giá bức thư ấy không có những phần như vậy, nó có vẻ văn hóa hơn.

Tại buổi tập luyện chuẩn bị cho đêm chung kết tối ngày 21/11, Trần Thị Quỳnh đeo dải băng ghi đúng tên nước

Tại buổi tập luyện chuẩn bị cho đêm chung kết tối ngày 21/11, Trần Thị Quỳnh đeo dải băng ghi đúng tên nước

Càng đáng buồn hơn khi trả lời một tờ báo mạng, người đẹp Trần Thị Quỳnh “vô tư” nói: “Dù không phải trách nhiệm của mình, nhưng Quỳnh cũng thấy rất đau lòng và buồn”. Nếu đúng như vậy thì không hiểu, Quỳnh đang định đá quả bóng trách nhiệm sang ai? Đến nỗi Ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL bức xúc nói: “Ý thức văn hóa của người đi thi quá kém. Dường như lòng tự hào dân tộc đã ở đâu đó chứ không theo sát bên thí sinh này”.

Không chỉ đeo dải băng bị sai chính tả, đại diện Việt Nam còn bị dư luận phản ứng vì lá cờ quốc kỳ bị treo ngược

Không chỉ đeo dải băng bị sai chính tả, đại diện Việt Nam còn bị dư luận phản ứng vì lá cờ quốc kỳ bị treo ngược

Trong số những ý kiến trách móc trên mạng người ta có trách Hoa hậu khi đã phát hiện ra vẫn còn đứng tạo dáng chụp ảnh mà không biết che dòng chữ ấy lại. Ừ thì ban tổ chức bất cẩn vì lỗi đánh vần, ừ thì Hoa hậu không phát hiện ra để che lại. Nhưng sau “chuyện đã rồi” ấy, hàng loạt tờ báo điện tử và hàng loạt trang cá nhân trên các mạng xã hội nhắc đi nhắc lại, viết đi viết lại, giật thành tít to đùng cụm từ viết sai tên nước ấy thì sao? Ban tổ chức bảo không cố ý, Hoa hậu bảo do bất cẩn, còn những người tiếp tục viết lại dòng chữ ấy cũng không biết đánh vần sao?

(NTD.ORG)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần