Việt Nam phải chống tham nhũng ngay từ…mẫu giáo

09/12/2013 06:59
Tường Vân

Chắc chắn ngay cả những người lớn sốt ruột nhất thì cũng không thể trả lời câu hỏi: “Bao nhiêu năm nữa Việt Nam sẽ đẩy lùi quốc nạn tham nhũng?”

“Em có 5 ngón tay, em chặt bớt 2 ngón, hỏi còn mấy ngón?”

– Là bài toán đã xuất hiện trong sách Toán tham khảo dành cho học sinh lớp 1, và được phụ huynh ngán ngẩm phản ánh tới Bộ trưởng GD – ĐT Phạm Vũ Luận.

Cái gì khiến bài toán ghê rợn ấy có thể lách qua cánh cửa nghiêm ngặt của các nhà biên tập, nhà xuất bản giống như “con voi 600kg heroin” lọt qua “lỗ kim” cửa hải quan TP.HCM?

Câu trả lời ấy có thể được giải mã qua khẳng định của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Tất cả cũng do đồng tiền”.

Trong một xã hội mà nói như Tổng bí thư “Cái gì cũng phải bôi trơn, cái gì cũng phải lót tay”, thì cuộc chiến chống tham nhũng quá phức tạp. “Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ…nên chúng ta phải xem xét, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt…”.

Cách đây không lâu, TS Đỗ Văn Đương, ủy viên thường trực ủy ban Tư pháp của QH đã bày tỏ rõ sự sốt ruột trong một tuyên bố nặng ký: “Cho tôi 3 tháng, tôi sẽ làm xong 10 đại án tham nhũng”.

Không ai nghi ngờ quyết tâm và tấm lòng của TS Đương, nhưng tuyên bố ấy khiến chúng ta nhớ đến thái độ “bình tĩnh” của một người luôn quyết liệt và xử lý công việc rất nhanh. Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh đã phải rất “bình tĩnh” dẫn lại câu nói cửa miệng của Hà Thành: “Hà Nội không vội được đâu” khi đề cập đến nhiều vướng mắc trong công tác phòng chống tham nhũng.

thamnhung-75237-crop1386524278047p

Có lẽ, TS Đương cũng khó có thể lường hết được việc mình sẽ phải đối mặt với những gì nếu muốn làm xong 10 đại án tham nhũng trong 3 tháng. Ở Quảng Nam, để xử một vụ tham ô vỏn vẹn 4,7 triệu đồng tại Ủy ban Dân tộc miền núi, người ta phải mở đến 5 phiên tòa vẫn chưa tuyên án nổi. Sự bình tĩnh này đã khiến ngay cả bị cáo của vụ án là bà Ngô Thị Thi, cũng sốt ruột không chịu nổi. “Chắc trong vụ án có điều uẩn khúc nên mới lâu đến vậy” – bà Thi than thở.

Nhưng chắc chắn ngay cả những người lớn sốt ruột nhất thì cũng không thể trả lời câu hỏi: “Bao nhiêu năm nữa Việt Nam sẽ đẩy lùi quốc nạn tham nhũng?” nếu họ không nghĩ đến hàng triệu đứa trẻ đang học mẫu giáo và không nhìn sang…Hongkong.

Theo một công bố cách đây 2 ngày, mức độ tham nhũng của Hongkong ít hơn cả Nhật và Mỹ, đứng thứ 15 trên 177 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một trong những điều làm nên thành công vang dội của Hongkong là đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào ngay bậc học mẫu giáo, trong đó có những câu chuyện đạo đức khó xử mà nhân vật trung thực luôn là người chiến thắng.

Nếu ngay từ sách dạy mẫu giáo, tiểu học ở Việt Nam, thay vì bài toán bạo lực chặt ngón tay, là bài học về những kẻ “tham nhũng công khai” khi lao vào hôi của, sẽ bị trả giá đắt, thì liệu vài chục năm nữa, tham nhũng có thuyên giảm không nhỉ?

(Tri Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần