Việt Nam tổ chức lễ nhận tàu ngầm Hà Nội ngày Rằm tháng Giêng

13/01/2014 07:26
Hạ Nam

(Kênh 13) – Lễ bàn giao chính thức chiếc tàu ngầm HQ-182 Hà Nội cho Hải quân Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 15/1 tới.

Lễ bàn giao chính thức chiếc tàu ngầm Hà Nội cho HQVN sẽ được tổ chức vào ngày 15/1.

Lễ bàn giao chính thức chiếc tàu ngầm Hà Nội cho HQVN sẽ được tổ chức vào ngày 15/1.

Hãng tin ARMS-TASS trích dẫn một nguồn tin trong ngành ngoại giao quân sự Nga cho biết, lễ bàn giao chính thức chiếc tàu ngầm HQ-182 Hà Nội cho Hải quân Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 15/1 tới.

“Hiện tại ở Việt Nam đang tiếp nối cuộc chạy nghiệm thu quân sự với chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc Project 636.1, đã được tàu vận tải đưa tới căn cứ hải quân Cam Ranh vào cuối tháng 12/2013″.

Trước đó, ngày 8/1, tàu ngầm Hà Nội đã rời quân cảng Cam Ranh thực hiện chuyến đi biển đầu tiên để thử nghiệm kỹ thuật.

Tàu ngầm Hà Nội đã hoạt động liên tục trên trong 4 giờ. Chuyến đi kết thúc ngay trong ngày và tàu ngầm Hà Nội đã trở về quân cảng Cam Ranh an toàn.

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên toàn bộ động cơ, chân vịt của tàu ngầm Kilo Hà Nội chính thức hoạt động kể từ khi xuất xưởng.

Trước đó, chuyến hành trình từ tàu mẹ Rolldock Sea về đến quân cảng Cam Ranh của tàu ngầm Kilo Hà Nội đều do hai tàu lai hệ Azimuth lai kéo.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin riêng cho biết rằng, chiếc tàu ngầm Kilo thứ hai – HQ-183 TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ được Nga chuyển giao cho Hải quân Việt Nam trước khi kết thúc tháng Giêng (1/2014).

“Trong tháng này, tại St Petersburg sẽ diễn ra lễ ký kết biên bản bàn giao kỹ thuật chiếc tàu ngầm Kilo xuất khẩu thứ hai cho khách hàng. Tiếp đến, con tàu sẽ được vận chuyển bằng tàu vận tải và thực hiện hành trình trên biển từ Baltic đến cảng Cam Ranh của Việt Nam”, nguồn tin nói.

Tổng cộng theo hợp đồng ký năm 2009 trị giá 2,1 tỷ dollar, Nga sẽ đóng cho Hải quân Việt Nam sáu chiếc tàu ngầm đề án 636.1. Hiện nay, “Nhà máy đóng tàu Admiralty” tại Saint-Peterburg đang xây dựng mấy chiếc tàu ngầm tương tự trong những giai đoạn khác nhau. Hai chiếc tiếp theo với tên gọi “TP Hồ Chí Minh” và “Hải Phòng” dự kiến sẽ được gửi đến Việt Nam trong năm 2014.

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần