Vợ chồng hãy đối thoại, đừng ‘đối thọi’

11/12/2013 09:20
Tường Vân

Tôi lập gia đình cách đây 5 năm. Chúng tôi có con và cuộc sống của tôi càng ngày càng đau khổ. Sau khi lấy nhau, chúng tôi không có tiền nên vợ chồng ở chung với ba mẹ của tôi, do đó kinh tế coi như ổn định

Cách đây 1 năm, anh xây nhà cho bố mẹ đẻ của mình mà không để tôi biết. Từ đó trở đi tiền lương của anh tôi không hề nhìn thấy. Tất cả mọi chi tiêu một tay tôi gánh. Tôi và chồng tôi cãi cọ nhau mỗi ngày, thậm chí đôi lần thượng cẳng chân hạ cẳng tay, tưởng chừng ly dị đến nơi. Nhưng khi hai bên gia đình nói chuyện xong, chúng tôi bỏ qua và làm lại từ đầu.

Bây giờ, tôi mới biết anh đi vay tiền của ông chủ mình và đổ lỗi cho tôi, mà chính mẹ anh ấy bảo là vay tiền xây nhà. Tôi đau đớn nhưng không làm sao được.

Tôi hỏi tiền thì anh cứ bảo cuối tháng là không còn vì phải trả nợ cho hết. Tôi hỏi vay bao nhiêu thì anh không trả lời. Chồng tôi chỉ biết nghĩ cho mình và gia đình anh mà không nghĩ gì cho vợ, con. Chẳng lẽ tôi phải sống trong tình trạng này mãi sao? Anh sống với tôi nhưng không phụ giúp tôi! Hiếu với cha mẹ mà không lo tổ ấm gia đình, như vậy còn nghĩa lý gì nữa?

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Tôi nên ly dị hay không? Mong mọi người cho tôi biết ý kiến.

BICHTHUY thân mến!

Nếu tôi ở trong hoàn cảnh của bạn, tôi xử lý theo cách khác, nhưng với bạn, tôi có đôi lời góp ý.

Trường hợp thứ nhất, khi cưới nhau vợ chồng bạn về nhà bạn ở, vô hình trung đã khiến bạn không coi trọng tiếng nói của người chồng. Khi bên gia đình nhà chồng bạn khó khăn, bạn không cần biết, không quan tâm đến gia đình nhà chồng mà chỉ nghĩ riêng cho gia đình của bạn.

Trường hợp thứ hai, bạn nghĩ bố mẹ là phải giúp đỡ con cái. Nhưng với gia đình bố mẹ chồng bạn, xây và sửa sang lại nhà thiếu tiền không thể xoay xở nên bắt buộc mới nhờ đến vợ chồng bạn. Có thể chồng bạn nói chuyện với bạn, nhưng bạn không quan tâm. Do vậy, bắt buộc chồng bạn phải đi vay mà không nói cho bạn biết. Khi biết sự thật thì bạn cằn nhằn, trách móc.

Khi chồng bạn vừa mệt mỏi và bế tắc, lẽ ra bạn phải động viên chia sẻ thì bạn lại trách móc dẫn đến gây gổ. Bạn nên nhìn nhận lại vấn đề một cách sáng suốt và giải quyết ôn hòa thì mọi việc không đến nỗi phải ly dị. Vợ chồng bạn nên ngồi lại nói chuyện với nhau xem vướng mắc chỗ nào để cùng nhau giải quyết.

Nói chuyện với nhau sẽ cho bạn câu trả lời chính xác. Muốn xây dựng gia đình thì khó, còn muốn phá vỡ rất dễ, bạn à.
Chúc bạn sớm tìm lại được hạnh phúc của mình!

Lãng du:

Bạn BICHTHUY thân mến! Đây chỉ là những suy nghĩ chia sẻ của tôi, không dám dùng từ tư vấn to tát quá.

Thứ nhất: Cả bạn và anh ấy đều yêu những đấng sinh thành ra mình, khi kết hôn làm sao cả hai người phải bình đẳng coi bố mẹ người nọ cũng là bố mẹ người kia, không phân biệt. Điều đó gọi là “Tứ thân phụ mẫu”.

Thứ hai: Do cuộc sống thiếu thốn mà anh ý không thể đảm đương hết cả việc chăm lo tổ ấm cũng như giữ tròn chữ hiếu. Nghe bạn nói thì anh ấy đang lo nhiều cho gia đình anh ấy hơn. Tôi là đàn ông nên có thể phần nào thông cảm với anh ấy, bố mẹ thì già không còn nhiều cơ hội để phụng dưỡng, nên có những việc phải làm ngay, bạn ạ.

Thứ ba: Qua câu chuyện chứng tỏ hai người đến với nhau mà không hiểu nhau, hoặc không thể hiểu nhau. Hãy đối thoại (không phải “đối thọi” nhé) tôi nghĩ mọi việc sẽ ổn.

(Xã Luận)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần