Xe chiến đấu BMP-1 Syria tự nâng cấp có gì đặc biệt?

17/01/2014 06:45
Lung Việt

Quân chính phủ Syria đã mất rất nhiều xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trong hơn 2 năm, dường như họ đang nỗ lực để bảo toàn số xe còn lại với các nâng cấp.

Quân đội Syria đã nâng cấp cải tiến một số xe thiết giáp xung kích BMP-1 nhằm tăng khả năng sống sót của chúng trong các chiến dịch chống lực lượng nổi dậy.
Trong nhiều cách thức được đưa ra để tự bảo vệ mình của lực lượng thiết giáp Syria, một đoạn phim vừa được nhóm phiến quân Jaish al-Islam công bố cho thấy một chiếc BMP-1 với giáp bảo vệ được lắp đặt trong nhà máy.

Chiếc BMP-1 nâng cấp này có cấp độ bảo vệ tốt hơn, bảo vệ toàn thân cho chiếc xe thiết giáp vốn đã được quân đội Liên Xô sử dụng từ cách đây hơn 45 năm trước. Trong đó tháp pháo một người điều khiển được lắp giáp dạng lồng giúp tăng khả năng chống chọi các loại súng chống tăng kiểu RPG-7.

 Chiếc BMP-1 được nâng cấp, chủ yếu tăng cường giáp bảo vệ tác chiến trong môi trường đô thị.

Chiếc BMP-1 được nâng cấp, chủ yếu tăng cường giáp bảo vệ tác chiến trong môi trường đô thị.

Tháp pháo vẫn giữ cấu hình vũ khí cũ với pháo 2A28 73mm và súng máy PKT, cũng như bệ phóng tên lửa chống tăng AT-3 Sagger. Ngoài ra còn có bốn ống phóng đạn khói ngụy trang đằng đuôi tháp pháo, xoay cùng hướng với pháo chính.

Thân xe được lắp thêm giáp tăng cường, hai bên hông xe vốn là điểm yếu giờ đây được bảo vệ bởi 3 loại giáp: Trên cùng là giáp lồng, giữa là giáp bị động và dưới cùng là giáp “váy” bảo vệ bánh xích.
Ngoài ra người ta còn lắp thêm giáp phụ ở 2 cửa đuôi, vốn là nơi ra vào chính của 8 binh sĩ theo xe.

Với lớp giáp mỏng, BMP-1 dễ bị súng chống tăng RPG-7 (quân nổi dậy có rất nhiều) "làm thịt".

Với lớp giáp mỏng, BMP-1 dễ bị súng chống tăng RPG-7 (quân nổi dậy có rất nhiều) “làm thịt”.

Tuy vậy, cùng với việc tăng khả năng bảo vệ, nó cũng đi kèm với việc giảm khả năng thoát ly khỏi xe khi bên trong xe phát sinh những mối nguy hiểm như cháy nổ, và tiếp nữa là tất cả các khe quan sát, khe bắn bên hông lẫn cửa đuôi xe cũng sẽ không sử dụng được.
Bên cạnh đó, khối lượng tăng thêm do việc lắp giáp cũng làm xe không còn khả năng bơi lội, tuy vậy thì vấn đề này cũng không ảnh hưởng lắm đến chiến trường ít sông hồ như Syria.
Về nguồn gốc của chiếc BMP-1 nâng cấp vẫn chưa rõ ràng, trong số các gói nâng cấp cho BMP-1 đến nay thì phiên bản của Syria lại có thiết kế không “đụng hàng”. Syria còn sử dụng loại xe BMP-2 nhưng cho đến nay vẫn chưa có hình ảnh nào về sự nâng cấp loại xe này.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần