Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại

17/01/2014 15:41
Long Nhất

(Kênh 13) – Cùng ngắm cực quang – hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất trên hành tinh diễn ra tại khu vực đảo Lewis thuộc Scotland. Cực quang được đánh giá là một trong những hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất trên hành tinh, là sự “sáng tạo tuyệt vời” giữa Mặt trời và Trái đất.

Anh Colin Cameron – chủ một cửa hàng ăn ở đảo Lewis, Outer Hebrides thuộc Scotland đã ghi lại những hình ảnh thú vị về “điệu nhảy của bầu trời” trong nhiều năm, mang đến những bức hình đẹp như khung cảnh thần thoại.

Cực quang từng xuất hiện trong thần thoại Na Uy với hình ảnh các cô gái đồng trinh tựa chiến binh cưỡi ngựa được trang bị áo giáp và giáo. Khi họ đi về phía mục tiêu của mình, áo giáp của họ tỏa ra ánh sáng lập lòe kỳ lạ, nó chiếu sáng toàn bộ bầu trời phương Bắc, tạo ra “Bắc cực quang” hay “ánh sáng phương Bắc”..

Cùng xem những hình ảnh dưới đây và đọc thêm lý giải về hiện tượng thú vị này.

Trong thiên văn học, cực quang là một hiện tượng quang học đặc trưng bởi những quầng sáng màu sắc “nhảy múa” trên bầu trời về đêm.

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 1

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 2

Cực quang được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió Mặt trời với tầng khí quyển bên trên của hành tinh.

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 3

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 4

Các dải sáng này liên tục chuyển động và thay đổi làm cho chúng trông giống như những dải lụa màu trên bầu trời.

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 5

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 6

Trên Trái Đất, Mộc Tinh, Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh và Hải Vương Tinh, các cực quang được sinh ra do tương tác của các hạt trong gió Mặt trời với từ trường của hành tinh, và do vậy cực quang có thể nhìn thấy rõ nét nhất ở các vĩ độ cao gần các cực từ.

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 7

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 8

Vì lý do này, cực quang diễn ra ở Bắc bán cầu Trái Đất được gọi là Bắc cực quang, hay ánh sáng Bắc cực; và ở Nam bán cầu thì là Nam cực quang.

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 9

Xem "bầu trời nhảy múa" giữa đêm như tranh thần thoại 10

(Pháp Luật Xã Hội)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần