Xót thương cụ bà gần 80 tuổi gánh rau đi bán dưới trời mưa

19/10/2013 15:37
Lê Dũng

Dưới cơn mưa nặng hạt, bà cụ lê những bước chân run run, khó nhọc của tuổi già, quảy trên vai gánh rau đi trên các nẻo đường.

Trong ngày mưa gió, rét mướt, tôi tình cờ nhìn thấy bà cụ. Lưng bà đã còng, những nếp nhăn của cuộc đời hằn sâu trên gương mặt khắc khổ. Tôi hỏi tên, bà bảo không cần phải biết tên, cứ gọi tôi là bà Còng.

Bà Còng ở xã Tân Lập (Đan Phượng, Hà Nội), năm nay đã 78 tuổi, nhìn những nếp nhăn chi chít trên khuôn mặt khắc khổ của bà, với cái lưng còng cùng đôi chân gầy khẳng khiu, ai cũng có thể hình dung ra một phần cuộc đời nghèo khổ.

Bà có 5 đứa con, nhưng đứa nào cũng nghèo cả. Chồng bà trước làm giáo viên, nhưng đã mất cách đây hơn 20 năm. Gia cảnh lúc nào cũng túng thiếu.

Bà cụ gánh rau đi bán qua nhiều con phố

Bà cụ gánh rau đi bán qua nhiều con phố

Bán rau xong lại tiếp tục ra đồng làm cỏ

Bán rau xong lại tiếp tục ra đồng làm cỏ

Bao năm nay, hàng ngày bà vẫn đi hái rau từ 4 giờ sáng, kiếm vài chục nghìn mỗi ngày để nuôi các con. Đã gần 80 tuổi đời, bà vẫn hàng ngày phải mưu sinh nuôi người con năm nay đã hơn 40 tuổi.

Sát giờ trưa, ngoài đường những cơn mưa vẫn rơi tầm tã, đôi chân trần của bà trở nên nhợt nhạt do phải dầm nước mưa quá lâu.

Đi cùng bà một đoạn đường trong cơn mưa xối xả, tôi hỏi bà:

– Thế bây giờ bán hết rau rồi, bà về nhà chứ ạ?

– Không, bây giờ tôi còn phải ra đồng bới cỏ tiếp.

Nghe xong, tôi lặng người đi. Ở cái tuổi gần đất xa trời, bà vẫn hàng ngày mưu sinh, kiếm từng đồng bạc lẻ sống qua ngày, nuôi con cháu. Tôi còn nhớ, tôi đã hỏi bà nhiều lắm, nhưng trước khi về, tôi có hỏi:

– Bà ơi, tuổi bà già rồi, bao giờ thì bà thôi không bán rau nữa?

– Chẳng biết được, cứ đi thôi, bao giờ không đi được nữa thì mới thôi.

Ngoài trời gió lạnh căm, mưa rơi tầm tã, đôi chân bà vẫn run run bước nơi cuối chặng đường đời…

(Tiin)

 

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần